Xu hướng 'xanh hóa' của thị trường bất động sản

15/08/2019 14:00 GMT+7

Như một xu hướng tất yếu, việc phát triển các công trình xanh kết nối với thiên nhiên sẽ góp phần thay đổi diện mạo của thị trường bất động sản Việt Nam, đặc biệt là các thành phố lớn.

Xu hướng xanh hóa của thị trường bất động sản - Ảnh 1.

Công trình xanh góp phần hạn chế mức độ gia tăng ô nhiễm môi trường

Chú trọng phát triển bền vững

Theo ông Lê Quang Hùng - Thứ trưởng Bộ Xây dựng, tỷ lệ đô thị hóa tại Việt Nam năm 2018 đạt 38%, tăng 0,9% so với năm 2017. Sự gia tăng tốc độ đô thị hóa đã giúp cho thị trường bất động sản và vật liệu xây dựng đạt tốc độ tăng trưởng khả quan. Tuy nhiên, đô thị hóa đi kèm "bê tông hóa" quá nhanh khiến môi trường sống có phần ngột ngạt hơn.

Đại diện IFC - thành viên của World Bank Group cho biết, các tòa nhà hiện phát thải tới 19% tổng lượng khí CO2 bắt nguồn từ việc tiêu thụ năng lượng trên toàn thế giới và sử dụng tới 40% lượng điện. Đến năm 2050, ngành xây dựng sẽ tăng trưởng gấp đôi bởi sự gia tăng dân số và quá trình đô thị hóa. Tăng trưởng sẽ diễn ra chủ yếu ở các thị trường mới nổi như Việt Nam. Do đó, bài toán đặt ra là làm sao để các tòa nhà trở nên "xanh" hơn, nghĩa là công trình phải vừa đảm bảo không gian sống chất lượng, vừa hạn chế tác động tiêu cực đến môi trường.

Điểm cốt lõi đối với công trình xanh là việc xây dựng trên nguyên tắc lấy môi trường làm nền tảng phát triển, giảm thiểu phát thải cacbon, sử dụng năng lượng tái tạo và lồng ghép các yếu tố môi trường như cây xanh, mặt nước… Đồng thời, đòi hỏi chủ đầu tư phải thực sự tâm huyết trong việc kiến tạo môi trường sống trong lành cho cư dân.

Tiêu chí đánh giá công trình xanh

Tại Việt Nam, Bộ Xây dựng chưa ban hành hệ thống tiêu chí đánh giá công trình xanh mà chỉ áp dụng một số bộ chứng chỉ cơ bản, phổ biến trên thế giới. Trong số đó, phải kể đến hệ thống chứng nhận EDGE (Excellence in Design for Greater Efficiencies) của World Bank Group, đánh giá các công trình sử dụng tài nguyên hiệu quả dành riêng cho thị trường mới nổi như Việt Nam.

EDGE tập trung vào các tiêu chí Năng lượng, Nước và Năng lượng hàm chứa trong Vật liệu xây dựng, góp phần hạn chế phát thải khí CO2. 

Theo đó, công trình mới của các chủ đầu tư phải đạt tối thiểu là 20% mức giảm tiêu thụ năng lượng, nước và năng lượng hàm chứa trong vật liệu so với công trình thông thường. Sau khi xây dựng hoàn thiện, công trình sẽ được kiểm định thực tế một lần nữa để nhận được chứng chỉ EDGE cuối cùng.

Xu hướng xanh hóa của thị trường bất động sản - Ảnh 2.

Dự án HausNeo đạt Chứng nhận Công trình xanh EDGE từ World Bank Group

Tại TP.HCM, khu căn hộ HausNeo của chủ đầu tư EZ Land là một trong số rất ít những dự án trong phân khúc tầm trung vinh dự đạt Chứng nhận EDGE chính thức World Bank Group. Cụ thể, HausNeo đạt mức tiết kiệm năng lượng 28%, nước 32% và năng lượng hàm chứa trong vật liệu 45%, góp phần giảm bớt chi phí điện, nước hàng tháng cho cư dân và hạn chế phát thải khí CO2. Với thành tích này, dự án được đánh giá cao về mức độ hiệu quả khi đưa vào sử dụng và trở thành công trình xanh đúng chuẩn, thu hút sự quan tâm của nhiều gia đình trẻ.

HausNeo - Tổ ấm tương lai vững chắc

Tọa lạc tại Quận 9 (TP. HCM), HausNeo có tổng diện tích 8.289m2, bao gồm 02 tòa tháp cao 18 tầng với quy mô 568 căn hộ. Dự án được trang bị hệ thống tiện ích tiêu chuẩn như: Sân chơi trẻ em, hồ bơi HausPool, cửa hàng tiện ích, khu vực gym ngoài trời, khu vực BBQ, vườn thư giãn,… đáp ứng đầy đủ nhu cầu sinh hoạt, làm việc và vui chơi của cư dân. Dựa trên cảm hứng kiến trúc Bauhaus, mỗi căn hộ tại HausNeo đều được chủ đầu tư nghiên cứu và chắt lọc tỉ mỉ nhằm tối giản chi tiết nhưng vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ cao.

Xu hướng xanh hóa của thị trường bất động sản - Ảnh 3.

Không gian sống tại HausNeo đáp ứng nhu cầu của cư dân hiện đại

Phần lớn các căn hộ đều có ban công hoặc logia giúp đón gió tự nhiên và hạn chế tác động trực tiếp của ánh nắng mặt trời. Phần tường và mái của tòa nhà sử dụng gạch cách nhiệt, giúp tiết kiệm năng lượng. Bên cạnh đó, dự án còn sử dụng gạch lỗ và gạch xi măng. Đây là những vật liệu xây dựng tiêu thụ ít năng lượng trong quá trình sản xuất và hạn chế phát thải khí CO2 ra môi trường. Toàn bộ công trình được lắp đặt công nghệ đèn LED tiết kiệm điện, các thiết bị sen vòi tiết kiệm nước. Do vậy, mỗi căn hộ HausNeo không chỉ đảm bảo tính hiện đại trong thiết kế, mà còn gia tăng giá trị sử dụng nhờ việc tối ưu hóa công năng.

Xu hướng xanh hóa của thị trường bất động sản - Ảnh 4.

Chủ đầu tư EZ Land chú trọng lựa chọn nội thất bàn giao hoàn thiện dự án HausNeo

Mặc dù thuộc phân khúc tầm trung nhưng dự án HausNeo vẫn được chủ đầu tư EZ Land chú trọng trang bị nội thất hoàn thiện cơ bản cho từng căn hộ nhằm giảm bớt áp lực tài chính cho cư dân. Mỗi thiết bị, vật liệu trong căn hộ đều được nghiên cứu và lựa chọn kỹ lưỡng từ các thương hiệu nổi tiếng trên toàn cầu như: Thiết bị bếp Casta, khóa cửa và phụ kiện cửa Imundex, thiết bị điện cao cấp Schneider, thiết bị vệ sinh, phòng tắm Villeroy & Boch, Jaquar,… Tất cả đều đảm bảo yếu tố hiện đại, tiện nghi và an toàn.

Hiện tại, dự án căn hộ HausNeo đã chính thức được chủ đầu tư EZ Land tiến hành bàn giao cho cư dân, bắt đầu từ ngày 10-8-2019 và dự kiến hoàn thành vào cuối tháng 9-2019. 

Xem thêm thông tin về dự án tại đây .

P.Q
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận