11/12/2022 10:30 GMT+7

Ý tưởng khởi nghiệp xanh: Chia sẻ khẩu phần ăn

NGUYỄN HOÀNG NGUYỆT
NGUYỄN HOÀNG NGUYỆT

TTO - Việc tận dụng những khẩu phần ăn dư thừa này cho người khác vừa giúp cho các bạn nội trợ đỡ tính toán nguyên liệu trong quá trình nấu ăn, có thêm thu nhập từ việc chia sẻ khẩu phần ăn thừa, tránh tình trạng lãng phí các khẩu phần ăn này.

Ý tưởng khởi nghiệp xanh: Chia sẻ khẩu phần ăn - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Là một người nội trợ trong gia đình, đôi khi mình bị rơi vào tình huống muốn chuẩn bị một bữa cơm ngon cho gia đình thì thường phải mua nhiều loại nguyên liệu mới chuẩn bị đầy đủ các món ăn, tuy nhiên mỗi nguyên liệu không thể mua với số lượng ít được.

Ví dụ như muốn 1 nồi canh ngon thì phải mua xương giò về hầm, rồi phải mua thêm cà rốt, khoai lang, khoai tây, thành ra nấu 1 nồi canh rất nhiều.

Đối với gia đình đông thành viên như từ 6-8 người thì việc tính toán đơn giản hơn, nhưng với gia đình có 1-3 người thì việc tính toán rất khó khăn, chính vì vậy sau khi nấu nướng sẽ thường nấu dư ra so với khẩu phần ăn hằng ngày.

Một số món ăn đặc biệt khi dư không thể bảo quản được vì có thể gây ra việc hư hỏng, ảnh hưởng tới sức khỏe.

Chính vì vậy mà mình đã nảy ra ý tưởng, tại sao không xây dựng một ứng dụng để những người làm nội trợ có thể chia sẻ những khẩu phần ăn dư trong bữa ăn hằng ngày của mình.

Việc tận dụng những khẩu phần ăn dư thừa này cho người khác vừa giúp cho các bạn nội trợ đỡ tính toán nguyên liệu trong quá trình nấu ăn, có thêm thu nhập từ việc chia sẻ khẩu phần ăn thừa, tránh tình trạng lãng phí các khẩu phần ăn này.

Mình dự định sẽ phát triển 1 ứng dụng để mọi người có thể chia sẻ khẩu phần dư, ai có nhu cầu có thể vào đặt hàng để sử dụng.

Ví dụ như bạn My dự kiến hôm nay sẽ nấu cơm cho gia đình có 3 người ăn, nhưng do mua hơi nhiều nguyên liệu nên có thể nấu thành 5 khẩu phần ăn, nên bạn My sẽ đăng tải lên ứng dụng thông tin của 2 khẩu phần ăn dư này bao gồm:

- Thông tin về các món ăn dự kiến bao gồm: 1 chén cơm, 1 chén canh xương đu đủ, 1 chén nhỏ rau muống luộc, 1 chén nhỏ nước mắm tỏi ớt.

- Việc cung cấp thông tin món ăn dự kiến phải mang tính hấp dẫn nhưng đảm bảo tính trung thực.

- Thời gian dự kiến có thể cung cấp khẩu phần ăn này.

- Giá của khẩu phần ăn mà bạn My mong muốn.

- Thời gian và giá dự kiến của khẩu ăn này có thể thay đổi cho đến trước khi có người đặt hàng.

- Ngoài ra cũng có thêm một số thông tin như là khẩu vị nhà bạn My thường nấu sẽ thiên về ngọt, mặn, cay… Dự kiến khẩu phần sẽ được đóng gói trong vật dụng gì (hộp xốp, hay túi)?

Sau khi khẩu phần ăn được tiếp nhận, ứng dụng sẽ cho hiển thị thông tin lên bản đồ theo kiểu giống như Google Maps, để mọi người xung quanh thấy thông tin dự kiến.

Nếu cảm thấy khẩu phần ăn này phù hợp với mình thì người đặt hàng có thể tiến hành đặt hàng, lúc này người đặt hàng phải thanh toán trước chi phí của bữa ăn, tiền sẽ được ứng dụng tạm giữ ở chế độ chờ.

Tới mốc thời gian dự kiến sẽ phát sinh hai khả năng:

- Nếu cảm thấy khẩu phần ăn có hình thức giống như mô tả của người chia sẻ khẩu phần ăn thì người đặt hàng nhận khẩu phần ăn đã đặt và tiền chờ sẽ được tự động chuyển vào tài khoản người chia sẻ.

- Nếu cảm thấy khác với mô tả thì người đặt hàng có quyền từ chối nhận khẩu phần ăn này, nếu từ chối thì người đặt hàng phải chụp ảnh khẩu phần ăn và mô tả rõ nguyên nhân tại sao từ chối.

Người chia sẻ khẩu phần ăn nếu bị từ chối có quyền kháng nghị quyết định từ chối của người đặt hàng nếu so sánh ảnh thực tế và mô tả của mình không có gì sai sót, lúc này người đặt hàng bắt buộc phải sử dụng khẩu phần ăn đã đặt, nếu không tiền của người đặt hàng sẽ vẫn được chuyển cho người chia sẻ khẩu phần ăn.

Với mỗi khẩu phần ăn được chia sẻ thành công thì ứng dụng sẽ thu hoa hồng để làm phí duy trì hoạt động, mức phí này sẽ tùy theo đơn giá của khẩu phần ăn và dao động 20-28%.

Đối với người chia sẻ khẩu phần ăn dư sẽ có lịch sử như đã từng chia sẻ bao nhiêu khẩu phần ăn dư, phản hồi của người đặt hàng như thế nào?

Mức giá trung bình của các khẩu phần ăn là bao nhiêu? Số lần bị khách đặt hàng từ chối nhận khẩu phần ăn, số lần kháng nghị từ chối nhận khẩu phần ăn của khách đặt hàng.

Đối với người đặt hàng cũng sẽ hiển thị lịch sử đã từng đặt hàng bao nhiêu lần, số lần từ chối khẩu phần ăn.

Việc hiển thị chi tiết lịch sử của người chia sẻ khẩu phần ăn và người đặt hàng giúp hai bên có thể tăng sự tin tưởng hơn và tránh trường hợp bom hàng xảy ra.

Yêu cầu quan trọng để hai bên chia sẻ và đặt hàng thành công trên ứng dụng đó chính là thao tác chia sẻ và đặt hàng nên được thực hiện càng sớm càng tốt, điều này sẽ giúp cả hai bên có được sự chủ động.

Ví dụ như người chia sẻ khẩu phần ăn dư có thể lên dự kiến chia sẻ ngay khi có ý định mua nguyên liệu, sau đó có thể tiếp tục cập nhật các bước chuẩn bị nhằm tạo sự thu hút cho người có nhu cầu đặt hàng khẩu phần ăn này.

Còn đối với người đặt hàng hoàn toàn có thể đề xuất đặt hàng trước và chia sẻ lên ứng dụng, để các bà nội trợ xung quanh có thể nhắm tới những nhu cầu này tính toán mua nguyên liệu và chuẩn bị khẩu phần ăn để giới thiệu cho người đang có nhu cầu về khẩu phần ăn này.

Phân tích lợi ích của 3 bên khi cùng tham gia vào ứng dụng chia sẻ khẩu phần ăn như sau:

- Đối với người chia sẻ khẩu phần ăn giảm được việc phải tính toán trong việc mua nguyên liệu và chế biến sao cho vừa đủ 1 bữa ăn, vừa có thể có thêm 1 khoản thu nhập từ các khẩu phần ăn dư thừa.

- Đối với người đặt hàng khẩu phần ăn dư thì có được khẩu phần ăn với giá thành hợp lý, lại vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm như những bữa cơm ở nhà.

- Đối với đơn vị phát triển ứng dụng nhờ khả năng kết nối giữa hai đối tượng ở trên mà có thể tạo ra doanh thu để duy trì hoạt động cũng như phát triển trong tương lai.

Với ý tưởng tận dụng các khẩu phần ăn dư thừa trong các bữa ăn hằng ngày của những gia đình có điều kiện nấu ăn mỗi ngày, mình hy vọng nó sẽ giúp giải quyết hai vấn đề bức thiết cho môi trường hiện nay là:

- Một là việc tận dụng tối đa nguồn nguyên liệu nhờ chia sẻ thức ăn dư thừa sẽ giúp giảm được diện tích đất sử dụng cho việc sản xuất thực phẩm, tránh việc xâm lấn đất rừng tự nhiên để đưa vào sản xuất thực phẩm.

- Hai là các khẩu phần ăn dư này được chia sẻ đến mọi người còn giúp giảm rác thải ra môi trường tự nhiên.

Với hai mục tiêu như trên, mình rất hy vọng được sự góp ý và hỗ trợ của ban tổ chức và mọi người nhằm giúp cho ý tưởng này có thể đi vào thực tế cuộc sống, nhằm thực tế hóa mục tiêu.

Ý tưởng khởi nghiệp xanh

312595854_1330931580970119_325386570056831213_n 2(Read-Only)

Cuộc thi "Chắp cánh khởi nghiệp xanh" do báo Tuổi Trẻ phối hợp đơn vị đồng hành là Công ty Hyundai Thành Công và Xi măng INSEE Việt Nam tổ chức.

Cuộc thi mong muốn nhận được những ý tưởng sáng tạo, độc đáo về sản phẩm, dịch vụ trên mọi lĩnh vực. Đó có thể là những gợi mở, ý tưởng, đề xuất hay một dự án khởi nghiệp đã hình thành góp phần phát triển cá nhân hay chung tay phát triển xã hội xanh hơn, ý nghĩa hơn.

Ban giám khảo gồm: đại diện ban biên tập báo Tuổi Trẻ, các doanh nhân, chuyên gia trong lĩnh vực start-up...

Bài dự thi tối đa 1.500 chữ, kèm hình ảnh, video là điểm cộng; có thể là thiết kế hình ảnh, video, powerpoint... chú thích nhưng phải có bài mô tả dưới 1.500 chữ kèm theo; chưa từng tham gia cuộc thi nào, chưa từng đăng trên các phương tiện truyền thông, mạng xã hội.

Bài dự thi gửi về địa chỉ email: khoinghiepxanh@tuoitre.com.vn. Thời gian nhận bài dự thi từ 15-9 đến hết ngày 15-12-2022. Lễ trao giải dự kiến cuối tháng 12-2022.

Giá trị giải thưởng:

Giải nhất trị giá 30 triệu đồng

Giải nhì trị giá 20 triệu đồng

Giải ba trị giá 10 triệu đồng

5 giải khuyến khích trị giá

5 triệu đồng mỗi giải.

Muối dược liệu Việt Nam Muối dược liệu Việt Nam

TTO - Nanosalt là một dự án khởi nghiệp có mô hình dựa trên sáng tạo khoa học công nghệ tạo ra những sản phẩm có giá trị cao từ các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của địa phương.

NGUYỄN HOÀNG NGUYỆT
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên