Yêu cầu Đà Nẵng báo cáo vụ 'cấp sổ đỏ liên quan 21 người Trung Quốc'

20/09/2019 16:33 GMT+7

TTO - Ngày 20-9, Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ TN-MT) đã yêu cầu Sở TN-MT Đà Nẵng báo cáo chi tiết việc 'cấp sổ đỏ có liên quan đến 21 người Trung Quốc', đồng thời yêu cầu gửi bản sao 'sổ đỏ' đã cấp để kiểm tra.

Yêu cầu Đà Nẵng báo cáo vụ cấp sổ đỏ liên quan 21 người Trung Quốc - Ảnh 1.

Đất ven biển gần khu vực sân bay Nước Mặn - Ảnh: HỮU KHÁ

Nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết sau những phát ngôn của ông Tô Văn Hùng - giám đốc Sở TN-MT TP Đà Nẵng - về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) có liên quan đến 21 người Trung Quốc, xét thấy những nội dung nêu trên báo chí chưa rõ, Tổng cục Quản lý đất đai yêu cầu Sở TN-MT TP Đà Nẵng báo cáo chi tiết sự việc.

Trước đó, sáng 19-9, giải đáp thắc mắc tại buổi tiếp xúc cử tri ở huyện Hòa Vang (Đà Nẵng), ông Tô Văn Hùng cho biết trước thông tin về tình trạng người Trung Quốc mua đất, vừa qua Bộ TN-MT đã chỉ đạo và sở đã rà soát kỹ, đặc biệt là ở khu vực các dự án, đô thị dọc sân bay Nước Mặn (thuộc quận Ngũ Hành Sơn).

Qua rà soát, TP Đà Nẵng phát hiện có 21 trường hợp là người Trung Quốc sở hữu quyền sử dụng đất (không có nghĩa là đứng tên trên sổ đỏ - PV).

Ông Hùng thông tin: trước đây 21 trường hợp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này được cơ quan chức năng thành phố Đà Nẵng cấp giấy chứng nhận cho người Việt Nam. Nhưng trong quá trình sử dụng thì xảy ra việc mua bán cổ phần và góp vốn giữa các cổ đông ở công ty cổ phần. Vì vậy, hiện nay 21 trường hợp này quyền sử dụng đất đã chuyển sang người Trung Quốc quyết định.

Ngày 20-9, ngay sau những thông tin nêu về việc cấp "sổ đỏ" ở Đà Nẵng có liên quan đến 21 người Trung Quốc, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một lãnh đạo Tổng cục Quản lý đất đai cho biết để rõ hơn thông tin này, tổng cục đã yêu cầu Sở TN-MT thành phố Đà Nẵng báo cáo chi tiết sự việc.

Đọc thông tin trên báo thì tôi hiểu chắc không có chuyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà trên đó ghi tên người Trung Quốc. Có thể việc cấp này là cấp cho pháp nhân công ty có cổ đông. Tuy nhiên, chúng tôi đã yêu cầu Sở TN-MT thành phố Đà Nẵng báo cáo chi tiết, đồng thời cũng yêu cầu sao lưu 21 "sổ đỏ" đã cấp gửi về Tổng cục Quản lý Đất đai để kiểm tra, làm rõ

Lãnh đạo Tổng cục Quản lý Đất đai

Lãnh đạo Tổng cục Quản lý Đất đai khảng định: "Quy định của pháp luật hiện nay chưa cho phép cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cá nhân là người nước ngoài".

Nhận định về thông tin giám đốc Sở TN-MT thành phố Đà Nẵng trả lời trong tiếp xúc cử tri, lãnh đạo Tổng cục Quản lý đất đai cho rằng nếu đúng như thông tin trên báo chí nêu thì việc trả lời trên là chưa đầy đủ, chưa rõ ý hoặc có thể là diễn đạt chưa hết ý.

Lãnh đạo Tổng cục Quản lý đất đai cũng nhận định rất có thể 21 "sổ đỏ" ở Đà Nẵng là cấp cho các pháp nhân công ty, có thể là những doanh nghiệp có cổ đông, cổ phần và một trong những cổ đông đó là người Trung Quốc.

'Không có chuyện người Trung Quốc đứng tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất'

TTO - Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 19-9, ông Tô Văn Hùng, giám đốc Sở TN-MT Đà Nẵng, khẳng định "không có chuyện người Trung Quốc đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) ở Đà Nẵng".

XUÂN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận