Căn hộ 25m2 chỉ đáp ứng nhu cầu người độc thân?

05/03/2020 09:20 GMT+7

TTO - Ông Nguyễn Trọng Ninh, cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, cho rằng căn hộ 25m2 giúp đa dạng nguồn cung và đáp ứng nhu cầu nhà ở của 3 triệu hộ gia đình độc thân hiện nay.

Căn hộ 25m2 chỉ đáp ứng nhu cầu người độc thân? - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Trọng Ninh, cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản - Ảnh: B.X.D.

Cũng theo vị này, ngoài số hộ độc thân nêu trên, kết quả tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 ghi nhận trong số gần 27 triệu hộ trên cả nước có 18,6% hộ gia đình 2 người tương đương với gần 5 triệu hộ.

Như vậy số lượng cơ cấu hộ gia đình có quy mô nhỏ từ 1 - 2 người, đặc biệt hộ độc thân trên cả nước hiện nay còn rất lớn.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Trọng Ninh cũng đưa ra một số lý do khác dẫn tới việc Bộ Xây dựng ban hành thông tư 21 năm 2019, quy định giảm diện tích căn hộ chung cư từ 45m2 xuống 25m2 trong thời điểm hiện nay. Thông tư này sẽ có hiệu lực từ ngày 1-7-2020 tới.

Đó là, Bộ Xây dựng căn cứ theo quy định của Nghị định số 100 năm 2015 của Chính phủ về tiêu chuẩn diện tích mỗi căn hộ nhà ở xã hội tối thiểu là 25m2 sàn.

Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020 và tầm nhìn đến 2030 được Thủ tướng phê duyệt năm 2011 xác định chỉ tiêu diện tích nhà ở tối thiểu đến năm 2015 đạt bình quân là 6m2 sàn/người, đến năm 2020 phấn đấu đạt chỉ tiêu là 8m2 sàn/người.

Và dựa trên kinh nghiệm quốc tế, nhiều nước như Pháp, Hàn Quốc, Thái Lan đều cho phép phát triển căn hộ nhỏ với diện tích từ 15 - 20m2/căn hộ.

"Phân khúc căn hộ 25m2 sẽ tạo điều kiện cho những hộ gia đình có ít người và những người có mức thu nhập còn hạn chế có khả năng thanh toán" - ông Ninh nhấn mạnh.

Căn hộ 25m2 chỉ đáp ứng nhu cầu người độc thân? - Ảnh 2.

Khi chưa có quy chuẩn nhà chung cư 25m2, hạ tầng đô thị Linh Đàm, TP.Hà Nội đã quá tải do chung cư mọc lên san sát - Ảnh: TTO

Tuy nhiên, cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản cũng trấn an dư luận rằng quy chuẩn diện tích căn hộ tối thiểu 25m2 không bắt buộc áp dụng đối với các dự án nhà ở.

Chính quyền các địa phương có trách nhiệm căn cứ theo quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết, quy hoạch hạ tầng kỹ thuật, quy hoạch hạ tầng xã hội để xem xét rà soát đảm bảo chỉ tiêu dân số, chỉ tiêu về mật độ xây dựng, về chiều cao công trình để đảm bảo kiểm soát được dân số không quá tải về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của dự án và khu vực kết nối với các khu vực lân cận.

Về những lo ngại về chất lượng nhà ở, nguy cơ hình thành những khu ổ chuột tại các đô thị lớn khi cấp phép căn hộ 25m2.

Ông Nguyễn Trọng Ninh cho rằng chất lượng nhà ở không chỉ xác định bởi chỉ tiêu diện tích mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chất lượng xây dựng, chất lượng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, chất lượng vật liệu xây dựng.

Do đó, trong quy chuẩn Bộ Xây dựng cũng quy định để hạn chế chủ đầu tư tập trung xây dựng quá nhiều căn hộ nhỏ trong một dự án, đã khống chế mỗi dự án chủ đầu tư chỉ được phép xây dựng không quá 25% số căn hộ diện tích dưới 45m2 đối với tổng diện tích căn hộ toàn dự án.

Quá trình thực hiện thông tư 21, Bộ Xây dựng tiếp tục tổng hợp ý kiến phản ánh của người dân, xã hội, và xem xét sửa đổi bổ sung nếu có những vấn đề bất cập, vướng mắc xảy ra.

Bộ Xây dựng đồng ý cho xây chung cư 25m2 Bộ Xây dựng đồng ý cho xây chung cư 25m2

Bộ Xây dựng đề nghị TP.HCM nghiên cứu cho phép xây căn hộ thương mại diện tích nhỏ 25-45m2 theo một tỷ lệ nhất định, khoảng 20-25% tại các dự án chung cư.

B.NGỌC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận