Hà Nội sẽ ‘tổng lực’ kiểm tra hàng loạt chung cư có tranh chấp

17/02/2020 17:27 GMT+7

TTO - Chiều 17-2, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội cho biết từ quý 2 tới, đơn vị này sẽ kiểm tra hàng loạt chung cư có thiếu sót trong công tác vận hành, sử dụng nhà chung cư tại địa bàn 19 quận, huyện…

Hà Nội sẽ ‘tổng lực’ kiểm tra hàng loạt chung cư có tranh chấp - Ảnh 1.

Cư dân ở toà nhà Athena, thuộc phường Phương Canh, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội bức xúc phản ánh chủ đầu tư không chịu bàn giao quỹ bảo trì. Ảnh chụp tháng 2-2020 - Ảnh: QUANG THẾ

"Tổng lực" kiểm tra để làm rõ các hạn chế, khó khăn cần tháo gỡ, những tồn tại, thiếu sót trong công tác vận hành, quản lý nhà chung cư đã gây bức xúc trong thời gian qua.

Các chủ đầu tư không chấp hành các quy định về quản lý, sử dụng nhà chung cư sẽ bị công khai danh sách lên các phương tiện thông tin đại chúng.

Theo lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội, hiện thành phố có gần 2.600 chung cư, chiếm 58% số chung cư trên cả nước, trong đó có 1.580 chung cư cũ.

Số chung cư thương mại là 845 căn, 174 căn chung cư tái định cư và có khoảng 13,5% dân số Hà Nội đang sinh sống ở chung cư.

Sở Xây dựng Hà Nội thông tin hiện nay trên toàn địa bàn thành phố có 86 chung cư đang tranh chấp, ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình an ninh trật tự, quyền lợi của người dân. Các mâu thuẫn giữa chủ đầu tư với cư dân là bàn giao nhà chậm, chậm giao "sổ hồng", vận hành quỹ bảo trì…

Liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và các tài sản khác gắn liền với đất cho các cá nhân, tổ chức nước ngoài, Sở Xây dựng Hà Nội thông tin đã có 6 tổ chức là các công ty và 35 cá nhân người nước ngoài đã được cấp "sổ hồng" tại một số chung cư. Trong đó đa số người được cấp là cư dân mang quốc tịch Hàn Quốc.

Chủ tịch phường có được công nhận ban quản trị chung cư? Chủ tịch phường có được công nhận ban quản trị chung cư?

TTO - Chủ tịch UBND phường Tân Hưng (Q.7, TP.HCM) bị tố cáo vì ký quyết định công nhận ban quản trị chung cư trái quy định. Việc ký quyết định trên xuất phát từ việc UBND quận 7 phân cấp thẩm quyền cho UBND các phường.

QUANG THẾ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận