Chuyện Đà Nẵng tách quận mới là bịa đặt để thổi giá đất

07/03/2019 17:07 GMT+7

TTO - Huyện Hòa Vang chưa đảm bảo các điều kiện, tiêu chí để chia tách thành 2 đơn vị hành chính. Vì vậy, những thông tin trên mạng xã hội gần đây về việc thành phố Đà Nẵng có quận mới được thành lập từ huyện Hòa Vang là không chính xác.

Chuyện Đà Nẵng tách quận mới là bịa đặt để thổi giá đất - Ảnh 1.

Tại Đà Nẵng, vừa qua cò đất liên tục tung các tin thất thiệt để gây sốt giá đất - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Chiều 7-3, ông Võ Ngọc Đồng, giám đốc Sở Nội vụ TP Đà Nẵng, đã ký văn bản gởi Sở Thông tin - truyền thông khẳng định không có chuyện TP Đà Nẵng chuẩn bị tách huyện Hòa Vang ra thành 2 đơn vị hành chính và thành lập quận mới như thông tin đồn thổi trên mạng xã hội.

Bịa đặt để thổi giá đất

Theo ông Đồng, căn cứ quy định nghị quyết của Ủy ban thường vụ Quốc hội ngày 25-5-2016 về tiêu chuẩn của đơn vị hành chính và phân loại đơn vị hành chính thì huyện Hòa Vang chưa đảm bảo các điều kiện, tiêu chí để chia tách thành 2 đơn vị hành chính. 

Vì vậy, những thông tin trên mạng xã hội gần đây về việc thành phố Đà Nẵng có quận mới được thành lập từ huyện Hòa Vang là không chính xác.

Trước đó, mạng xã hội liên tục xuất hiện thông tin TP Đà Nẵng chuẩn bị có quận mới được thành lập có tên là quận Hiếu Đức vào cuối năm 2019. Quận này được thành lập từ việc tách 4 xã gồm Hòa Khương, Hòa Nhơn, Hòa Phong và Hòa Tiến. 

Người đăng thông tin này trên mạng xã hội viết: "Chúng tôi có hơn 100 lô đất ở nông thôn thuộc khu vực này sổ đỏ chính chủ, giá từ 1,3 tỷ đến 1,8 tỷ với các trục đường 5m5 đến 10m5, vị trí cực đẹp, diện tích lớn. Cơ hội đầu tư có một không hai để khách hàng có thông tin và đi khảo sát…".

Được biết, mục đích của trò đồn thổi, bịa đặt này là để tạo cơn sốt để bán đất. 

Như Tuổi Trẻ đã thông tin, từ sau Tết nguyên đán đến nay, thị trường đất Đà Nẵng tăng đột biến. Tình trạng "sốt" không chỉ diễn ra ở các khu đô thị mà còn lan đến tận các làng quê. 

Điều đáng nói, tại nhiều nhiều khu vực tại huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) bỗng dưng xuất hiện nhiều người môi giới đất đai. Sự xuất hiện bất thường này đã đẩy giá đất ở đây tăng chóng mặt khiến nhiều người dân địa phương hoang mang.

Bà Lê Thị Thanh, một chủ quán cà phê ở thôn Lệ Sơn (xã Hòa Tiến), cho biết từ sau tết đến nay, ngày nào tại thôn này cũng tấp nập người đi coi đất. Giá đất thay đổi theo từng buổi, có khi chênh lệnh lên tới 50 triệu đồng. 

"Trước đây đất quê ở đây chủ yếu con em trong xóm mua lại với nhau chứ đâu có ai ngó ngàng. Trong thôn có mấy miếng đất bán hồi trước hô giá 200 triệu không ai mua, nay tự nhiên thấy có người tới giới thiệu lên tới giá 800 triệu đồng", bà Thanh nói.

Theo bà Thanh, người mua đất ra vào làng cả ngày lẫn đêm khiến người dân ai nấy bất ngờ. Nhiều thửa đất bỏ hoang ở cuối xóm nay cũng có người về cắm cọc đánh dấu. Thấy thị trường sôi động, một số con em trong làng cũng bỏ việc dưới phố về làng dẫn khách đi coi đất.

Khuyến cáo dân tránh sập bẫy cò

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Đặng Quốc Tuấn, phó chủ tịch UBND xã Hòa Tiến, cho biết địa phương hoàn toàn bất ngờ khi nơi đây trở thành một địa điểm giao dịch đất tấp nập như vừa qua. Bởi hiện nay xã Hòa Tiến không có bất cứ dự án nào sắp triển khai hoặc liên quan đến việc giải tỏa đền bù với số lương lớn.

"Thấy người bán buôn đến nhiều bất thường địa phương cũng lo lắng. Chúng tôi đã cảnh báo người dân phải thận trọng trong việc mua bán đất. Đặc biệt là người dân địa phương không nên nhìn thấy lợi ích trước mắt mà để ảnh hưởng đến đời sống, kinh tế xã hội về lâu dài", ông Tuấn nói.

Trước tình hình sốt đất lan tới tận làng quê, ông Đặng Phú Hành, phó chủ tịch UBND huyện Hòa Vang, cho biết huyện đã có văn bản gởi các địa phương trên địa bàn để chấn chỉnh tình trạng mua bán đất. 

Theo công văn này, tại huyện có tình trạng nhà đầu tư, cò đất đang dùng nhiều chiêu trò đẩy giá đất lên cao bất thường với mục đích trục lợi.

Ông Hành giao UBND 11 xã thông tin, tuyên truyền cho người dân thận trọng trong việc mua bán đất, không nên vì lợi nhuận trước mắt mà bán hết đất nông nghiệp và đất ở gây ảnh hưởng đến cuộc sống lâu dài. 

"Đừng vì lợi nhuận trước mắt mà bán hết đất ở, đất sản xuất vì sau này sẽ không còn đất sản xuất. Chúng tôi đã giao đài truyền thanh huyện thông tin khuyến cáo cho bà con đồng thời mong các phương tiện thông tin đại chúng khuyến cáo để người dân biết rõ tình hình sốt đất ảo trên địa bàn huyện tránh tình trạng bị sập bẫy của các nhóm cò đất", ông Hành nhấn mạnh.

Thời gian gần đây thị trường nhà đất ở Đà Nẵng liên tục xảy ra các đợt sốt giá đất bất thường. Tình trạng sốt đất bất thường xảy ra cục bộ ở khu đô thị Golden Hills (Đà Nẵng), khu đô thị Nam Cầu Tuyên Sơn, khu đô thị sinh thái Hòa Xuân...

Lý do sốt đất là vì trên mạng xã hội tràn ngập các thông tin mà các đối tượng vẽ ra kiểu như thành phố sắp xây dựng dự án cầu đường, cảng biển, di dời nhà máy thép, hàng loạt dự án "ngàn tỉ" của nhà đầu tư Mỹ, Nhật Bản, Singapore… đầu tư vào khu công nghệ cao, khu công nghệ thông tin.

Cảnh báo Cảnh báo 'cò' dùng chiêu đẩy giá đất cao bất thường ở Đà Nẵng

TTO - Sáng 5-3, ông Đặng Phú Hành - phó chủ tịch UBND huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng - cho biết vừa ký văn bản khẩn gửi 11 xã trên địa bàn về việc chấn chỉnh tình trạng mua bán đất trên địa bàn huyện.

HỮU KHÁ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận