Giá đất các thành phố biển hiện nay ra sao?

07/05/2019 08:00 GMT+7

Tự giới thiệu - Thành phố biển với ưu thế khai thác dịch vụ du lịch đang có mức giá cao hơn các khu vực thông thường.

Giá đất các thành phố biển hiện nay ra sao? - Ảnh 1.

Thành phố biển với ưu thế khai thác dịch vụ du lịch đang có mức giá cao hơn các khu vực thông thường

Lực đẩy từ du lịch và mua sắm

Thống kê năm 2017 của Tổng cục Du lịch Singapore cho thấy, mua sắm chiếm gần 1/3 chi phí chuyến du lịch của du khách khi đến với đảo quốc. Cụ thể, du khách Trung Quốc dành 47% tổng chi phí cho mua sắm, Indonesia 37%, Malaysia 34% và người Việt Nam là 30%.

Ngoài mua sắm, giải trí, ngành dịch vụ không khói cũng thu về lợi nhuận khổng lồ từ phòng lưu trú đến dịch vụ ẩm thực. Trung bình mỗi ngày du lịch, số tiền chi trả cho các dịch vụ này cao hơn từ 3-5 lần các ngày bình thường.

Các con số trên là minh chứng cho thấy, du lịch tại các thành phố biển đang là lĩnh vực hái ra tiền. Điều này lý giải vì sao, giá đất thành phố biển luôn ở mức chạm ngưỡng.

"Ma trận" giá đất tại các đô thị du lịch biển

Việt Nam hiện có 28 tỉnh, thành phố có biển với 125 huyện ven biển, trải dọc theo bờ biển dài hơn 3.260km, bắt đầu từ Quảng Ninh đến Kiên Giang. Trong đó, giá đất tại các TP biển trung bình cao hơn từ 2-3 lần các huyện ven biển còn lại.

Khảo sát tại website chuyên giao dịch bất động sản batdongsan.com.vn vào đầu tháng 5-2019, một lô đất 114m2 mặt tiền đại lộ 2/9 quận Hải Châu, Đà Nẵng rao bán 34 tỉ đồng, tương đương hơn 300 triệu đồng/m2

Tại Nha Trang, một lô đất 904m2 trên mặt tiền đường Trần Phú đang được rầm rộ chào bán với giá 600 tỉ đồng, tương đương 650 triệu đồng/m2. Tại TP Quy Nhơn, Bình Định, nhiều người khá bất ngờ với mức giá giao dịch trên trục đường Xuân Diệu vào khoảng 300 - 350 triệu đồng/m2.

Giá đất các thành phố biển hiện nay ra sao? - Ảnh 2.

Một dự án shophouse biển tại Hà Tiên công bố mức giá 12,8 triệu đồng/m2

Giá đất trên mặt tiền đường Hồ Xuân Hương, TP Sầm Sơn, Thanh Hóa dao động từ 100-150 triệu đồng/m2. Tại TP Hạ Long, Quảng Ninh, giá đất mặt tiền đường chuyên khách sạn khu trung tâm Bãi Cháy dao động từ 140-170 triệu đồng/m2.

Hiện nay, Phú Quốc có giá đất cao nhất các tỉnh miền Tây. Các vị trí đẹp giá khoảng 100 triệu đồng/m2. Từ đầu 2019, Phú Quốc đang bùng nổ phân khúc shophouse với dự án Grand Word (Vingroup) hay Melodia Shophouse (Sungroup), giá bán được công bố từ 10 - 40 tỉ đồng/căn.

Liền kề Phú Quốc, nhiều nhà đầu tư hiện đang có xu hướng dịch chuyển về Hà Tiên. Ngoài bước ngoặt lên thành phố thì mức giá thuộc top thấp nhất trong các thành phố biển chính là nguyên nhân bất động sản nơi đây "lọt tầm ngắm".

Thống kê cho thấy, hiện giá đất tại khu đô thị mới Hà Tiên, thuộc phường Pháo Đài, trung tâm thành phố đang có mức giá dao động từ 13 - 20 triệu đồng/m2

Đơn cử như phố thương mại Shophouse La Rina, một phân khu thuộc dự án Ha Tien Venice Villas vừa giới thiệu trong cuối tháng 4. Theo đó, các lô đất nằm sát biển có mức giá cao nhất, dao động từ 18-20 triệu đồng/m2. Giá đất mặt tiền đại lộ Hoàng Sa, lộ giới 30m, tuyến đường giao thương huyết mạch của thành phố, cách biển 50 mét dao động từ 17 - 18 triệu đồng/m2Trong khi đó, giá các lô Sea View (tầm nhìn biển, lộ giới đường 12m) chào bán giá 12,8 triệu đồng/m2

Đặc biệt, toàn bộ sản phẩm này đều có pháp lý sổ đỏ. Như vậy, giá đất Hà Tiên hiện chỉ bằng 1/5 thậm chí 1/30 so với các thành phố biển khác trên cả nước. Đây là chỉ số gây bất ngờ cho giới chuyên gia.

Chưa kể, hiện Hà Tiên đang tích cực phát triển mảng du lịch. Trong tháng 1-2019, thành phố đã cải tạo bơm cát trắng vào bãi sau Mũi Nai, thúc đẩy du khách đến khu du lịch này tăng gấp 2-3 lần. 

Cũng trong năm nay, Hà Tiên sẽ chi hàng trăm tỉ đồng cải tạo toàn bộ bãi biển dài gần 10km bắt đầu từ bãi trước Mũi Nai đến Bãi Nò, liền kề khu đô thị mới. Với kế hoạch này, Hà Tiên sẽ là thành phố đầu tiên tại miền Tây sở hữu bãi tắm cát trắng, đủ sức chạy đua với Phú Quốc và các bãi biển khu vực miền Trung.

Ngoài ra, sắp tới hàng loạt ông lớn sắp tham gia vào thị trường này.

Với top giá thấp nhất trong tất cả thành phố biển song được sự hậu thuẫn mạnh mẽ từ công cuộc phát triển du lịch, cộng hưởng sự đổ bộ của nhiều doanh nghiệp, giá đất Hà Tiên được dự báo sẽ có dư địa tăng giá cao trong thời gian tới.

P.QUANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận