Khởi động lại dự án tòa nhà triển lãm ở Thủ Thiêm

14/06/2022 15:39 GMT+7

TTO - Chủ đầu tư mới của dự án Trung tâm triển lãm quy hoạch TP tại khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP Thủ Đức cho biết sẽ đẩy nhanh tiến độ xây dựng, mục tiêu hoạt động vào năm 2023.

Khởi động lại dự án tòa nhà triển lãm ở Thủ Thiêm - Ảnh 1.

Ông Lê Trương Hải Hiếu - trưởng Ban Kinh tế - ngân sách TP.HCM - chia sẻ tại buổi giám sát - Ảnh: CẨM NƯƠNG

Sáng 14-6, Ban Kinh tế - ngân sách HĐND TP.HCM tổ chức buổi giám sát về kết quả thực hiện pháp luật đầu tư công và hiệu quả, tiến độ thực hiện một số dự án trên địa bàn TP. 

Tham dự buổi giám sát có đại diện Sở Lao động - thương binh và xã hội, Sở Giáo dục và đào tạo, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp (Ban Dân dụng và công nghiệp)...

Tại buổi giám sát, trình bày về tiến độ thực hiện dự án Trung tâm triển lãm quy hoạch TP tại khu đô thị mới Thủ Thiêm, ông Nguyễn Văn Trường - phó giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp - cho biết ngày 6-6, chủ đầu tư cũ của dự án này đã có báo cáo giám sát đánh giá đầu tư, thực hiện theo chỉ đạo của UBND TP, qua đó có một số kiến nghị.

Cụ thể, chuyển chủ đầu tư từ Ban Quản lý xây dựng nhà triển lãm về Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp, đồng thời kéo dài thời gian thực hiện dự án.

“Dự án này đến hôm nay phần khung đã cơ bản hoàn thành, một số thiết bị đã nhập về công trường, tuy nhiên vẫn còn vướng gói thầu số 6, gói nhôm kính. Hy vọng sắp tới chủ đầu tư mới sẽ làm việc với các đơn vị để tháo gỡ và cam kết phấn đấu hoàn thành trong năm 2023”, ông Trường chia sẻ.

Theo ông Trường, do dự án phải hoàn thành trong năm 2022, vì vậy, thời gian qua tất cả vốn còn lại của dự án khoảng 350 tỉ, TP đã chi hết cho năm 2022. Với số vốn nhiều và thời gian còn lại ít, ban sẽ tích cực rà soát hồ sơ và báo cáo lại UBND TP.

Bên cạnh đó, ban cũng đã khởi động lại dự án qua các bước ban đầu như làm rào chắn, vệ sinh, làm thêm mái che để chuẩn bị triển khai hàng loạt trong thời gian tới.

Ông Lê Trương Hải Hiếu - trưởng Ban Kinh tế - ngân sách TP.HCM - cho biết nhu cầu đầu tư chung của TP giai đoạn 2021-2025 khá lớn, gần 700.000 tỉ đồng nhưng trung ương điều tiết chỉ khoảng 142.000 tỉ. Vì vậy việc xây dựng các tiêu chí để xác định dự án nào cần thực hiện trước, dự án nào sau là cần thiết.

“Sở Kế hoạch và đầu tư là đơn vị tham mưu cho Ban cán sự Đảng UBND TP, Ban Thường vụ Thành ủy để xây dựng tiêu chí này. Các tiêu chí cũng đã được lấy ý kiến của chủ đầu tư”, ông Hiếu nhấn mạnh.

Ngoài ra, theo ông Hiếu, công tác bồi thường ở hầu hết dự án đều rất lâu, TP sẽ tham mưu cho trung ương, những chính sách để rút ngắn thời gian, đề xuất quy trình bồi thường mới để giảm còn 1/3 thời gian.

“Việc rút ngắn thời gian bồi thường nói riêng và công tác bồi thường nói chung, cán bộ, công chức TP nên có quan điểm đặt mình vào vị trí người dân để giải quyết kiến nghị, nguyện vọng của người dân như giải quyết cho bản thân mình”, ông Hiếu nói.

Gỡ nút thắt cho đầu tư công Gỡ nút thắt cho đầu tư công

TTO - Tập trung tháo gỡ những nút thắt như phân bổ vốn, đấu thầu, mua sắm trang thiết bị, đền bù giải phóng mặt bằng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất... mới có thể khơi thông được nguồn vốn đầu tư công, phát huy hiệu quả vào nền kinh tế.

D.N.HÀ - CẨM NƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận