Viện nghiên cứu về rừng để mất hơn 2.000ha rừng: Số đỏ cấp sai đã thế chấp ngân hàng

14/08/2022 10:50 GMT+7

TTO - Liên quan vụ "Viện nghiên cứu chiến lược về rừng để mất... hơn 2.000ha rừng", cơ quan chức năng vừa phát hiện có 65 sổ đỏ bị cấp sai và phải thu hồi. Tuy nhiên nhiều sổ đỏ trong số này chưa thể thu hồi vì đã thế chấp ngân hàng.

Viện nghiên cứu về rừng để mất hơn 2.000ha rừng: Số đỏ cấp sai đã thế chấp ngân hàng - Ảnh 1.

Nhiều hộ dân đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nay bị thu hồi - Ảnh: M.C.

Ngày 14-8, UBND huyện Đắk Glong cho biết qua rà soát vụ Viện Khoa học lâm nghiệp Nam Trung Bộ và Tây Nguyên để mất hơn 2.000ha rừng, đã phát hiện có 65 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên đất rừng đã được các cơ quan chức năng cấp cho người dân sai quy định. 

Nhiều giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thể hiện mục đích sử dụng đất là đất trồng cây lâu năm nhưng trên bản đồ quy hoạch là đất lâm nghiệp (đất rừng phòng hộ, rừng sản xuất).

UBND huyện Đắk Glong đã gửi thông báo thu hồi 65 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp sai đến các hộ gia đình, cá nhân và yêu cầu những người này nộp lại. 

Đồng thời yêu cầu các chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai trên địa bàn huyện, bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ, UBND xã Đắk Som không thực hiện thủ tục hành chính đối với các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nói trên.

Mặc dù đã ban hành quyết định thu hồi nhưng theo báo cáo sơ bộ, đến nay do nhiều hộ đã thế chấp các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại ngân hàng nên chưa có cá nhân nào tự nguyện nộp lại. 

Phần lớn các hộ dân có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị thu hồi đều sinh sống ổn định và trồng cây công nghiệp nhiều năm nay. 

Có khoảng 50% số hộ dân đã thế chấp ngân hàng để vay vốn đầu tư sản xuất nên việc thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ rất khó khăn và mất thời gian.

Theo ông Trần Nam Thuần - chủ tịch UBND huyện Đắk Glong, có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sai quy định. Trong đó, có việc giao đất, giao rừng cho chủ, nhóm hộ trước đây không chặt chẽ, không xác định ranh giới rõ ràng. 

"Hiện ngoài việc thu hồi tất cả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp sai quy định, UBND tỉnh Đắk Nông cũng giao cho huyện rà soát, xem xét trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan đến vụ việc. Chúng tôi sẽ họp, kiểm điểm cá nhân, tổ chức, ai sai phải chịu trách nhiệm", ông Thuần nói.

Đất rừng thành đất cây xăng của cựu phó chủ tịch huyện

Ngày 14-8, nguồn tin Tuổi Trẻ Online cho biết Thanh tra tỉnh Đắk Nông đã chuyển hồ sơ cho Công an tỉnh, đề nghị khởi tố điều tra, xử lý theo quy định pháp luật vụ cấp sai 65 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trong đó có việc ông Phạm Đặng Quang, cựu phó chủ tịch UBND huyện Đắk G’long, ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hai hộ dân, sau đó được làm thủ tục sang tên cho bà Phan Thị Liễu (vợ ông Quang) để xây dựng cửa hàng xăng dầu Quang Phước.

Theo Thanh tra tỉnh, vụ việc trên có dấu hiệu vi phạm các quy định về quản lý đất đai và lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Viện nghiên cứu chiến lược về rừng để mất... hơn 2.000 ha rừng, đất rừng Viện nghiên cứu chiến lược về rừng để mất... hơn 2.000 ha rừng, đất rừng

TTO - Viện Khoa học lâm nghiệp Nam Trung Bộ và Tây Nguyên được giao 3.280 ha rừng, đất rừng nhưng từ khi quản lý, đơn vị này lại để mất tới hơn 2.000 ha rừng, đất rừng.

ĐÌNH CƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận