27/03/2024 08:01 GMT+7

Thương bánh ướt Phương Lang, cháo vạt giường Quảng Trị

Bánh ướt Phương Lang, cháo bột cá lóc, gà kho nén (ném), bún lòng xào nghệ, cá um chua... là những món ăn khá quen thuộc với người Quảng Trị.

Bánh ướt Phương Lang là một trong những đặc sản Quảng Trị  - Ảnh: HỒ LAM

Bánh ướt Phương Lang là một trong những đặc sản Quảng Trị - Ảnh: HỒ LAM

Câu chuyện ở một quán ăn chuyên món Quảng Trị khởi đầu với câu nói: "Ngon như mạ nấu".

Món ngon nhất đời là cơm mạ nấu

Anh Thuận chủ quán bảo sở dĩ anh chọn câu nói này làm câu slogan đầu tiên bởi với anh, cơm mẹ nấu chính là hương vị của quê nhà. Đó là điều mà anh luôn nhớ da diết khi đặt chân đến Sài Gòn.

"Lúc mới vào Sài Gòn, tôi chưa ăn quen đồ trong đây. Cho nên thi thoảng đám sinh viên chúng tôi thường nhờ ba mạ gửi đồ ăn từ ngoài quê vào.

Nước chấm vị cay, pha riêng để dùng kèm với bánh ướt, thịt luộc, rau sống - Ảnh: HỒ LAM

Nước chấm vị cay, pha riêng để dùng kèm với bánh ướt, thịt luộc, rau sống - Ảnh: HỒ LAM

Với những người con sống xa quê, cảm giác nhớ thương nơi chôn nhau cắt rốn chưa bao giờ nguôi.

Tôi nghĩ cơm mạ nấu chính là món ăn ngon nhất cuộc đời" - anh tâm sự.

Những ai ở Quảng Trị chắc cũng một lần nghe qua bánh ướt làng nghề Phương Lang, đã tồn tại khoảng trăm năm.

Một số thực khách cho rằng với đồ ăn Quảng Trị, bánh ướt Phương Lang chính là món ăn đáng thử nhất.

Anh Thuận kể loại bánh ướt này cầm lên không bị dính tay, ăn dẻo, ngọt vị quê.

Món ăn kèm thường là thịt heo, rau sống và nước chấm pha riêng.

Đây cũng là một trong những món ăn Quảng Trị đầu tiên mà anh Thuận bán. Với anh, bánh ướt Phương Lang là một phần ký ức tuổi thơ khó phai mờ.

Bức ảnh cánh đồng Phương Lang. Chính từng hạt gạo từ cánh đồng này đã làm nên những phần bánh ướt đặc trưng của người Quảng Trị - Ảnh: HỒ LAM

Bức ảnh cánh đồng Phương Lang. Chính từng hạt gạo từ cánh đồng này đã làm nên những phần bánh ướt đặc trưng của người Quảng Trị - Ảnh: HỒ LAM

Anh nhớ lại: "Hồi nhỏ, nhà tôi ở sát bên làng nghề bánh ướt Phương Lang. Thời ấy, đám trẻ thường lót dép ngồi hóng mạ đi chợ về.

Trong giỏ đi chợ của mạ sẽ luôn có vài phần bánh ướt. Dù lúc đó chẳng có thịt ăn kèm đâu nhưng chúng tôi vẫn ngồi ăn ngon lành".

Người Quảng Trị dù đi đâu cũng nhớ về cháo bột cá lóc

Ngoài bánh ướt Phương Lang, nhiều thực khách đánh giá cháo bột cá lóc cũng là một món ăn nổi bật của Quảng Trị.

Cháo bột cá lóc, hay còn gọi là cháo vạt giường, là đặc sản trứ danh của huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị. Thậm chí, người Quảng Trị còn có câu ca dao:

“Nhớ chi như cháo vạt giường/ Đứng mơ mùi nén, ngồi thương mùi hành/ Hải Lăng bán cháo vạt giường/ Trí Bưu bán ngói, Xuân Trường bán dưa”.

Có tên gọi là "cháo" nhưng về hình thức, món ăn này là những sợi bột dài, tựa như những thanh tre vạt giường (dát giường).

Một tô cháo bột cá lóc đầy đủ - Ảnh: HỒ LAM

Một tô cháo bột cá lóc đầy đủ - Ảnh: HỒ LAM

Anh Thuận nói cháo bột cá lóc là một trong những món ăn mà người Quảng Trị dù đi đâu cũng luôn nhớ về.

"Linh hồn" của món ăn là những con cá lóc tươi ngon, thịt săn chắc.

Ngoài những nguyên liệu chính, cháo bột cá lóc còn nấu với củ nén có vị cay nồng, thơm đặc trưng.

"Người ta hay đùa rằng dân Huế nấu chi cũng bỏ ruốc thì người Quảng Trị nấu chi cũng bỏ nén, thậm chí còn có món chè củ nén danh bất hư truyền.

Nén ngoài việc tô điểm thêm hương vị đặc trưng của món ăn thì còn có tác dụng giải cảm sốt rất tốt.

Củ nén là một gia vị không thể thiếu trong tô cháo bột cá lóc Quảng Trị - Ảnh: HỒ LAM

Củ nén là một gia vị không thể thiếu trong tô cháo bột cá lóc Quảng Trị - Ảnh: HỒ LAM

Lỡ trong người thấy mệt, cảm sổ mũi thì mạ sẽ nấu ngay một tô cháo thiệt nhiều nén. Ăn xong sẽ thấy người sảng khoái, đỡ mệt hơn rất nhiều" - anh Thuận giải thích.

Món cháo bột cá lóc nay còn được anh Thuận xuất khẩu sang trời Tây dưới hình thức đóng gói để những người xa xứ được thưởng thức món Quảng Trị đúng nghĩa.

Bánh cuốn Quảng Trị sao thiếu được vị cay nồng nước chấmBánh cuốn Quảng Trị sao thiếu được vị cay nồng nước chấm

TTO - Bánh cuốn thì nơi nào cũng có. Nhưng làm nên cái đặc biệt cho bánh cuốn hẻm Quảng Trị vẫn là hương vị cay nồng, thấm tháp nổi bật trong từng chén nước chấm. Một hương vị mang đậm bản sắc ẩm thực của người dân Quảng Trị.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên